Làm sao để đánh giá được chất lượng của thức ăn?

1. Làm sao để đánh giá được chất lượng của thức ăn?
Chất lượng thật sự của thức ăn chỉ có thể được thể hiện chính xác nhất thông qua quá trình sử dụng, thông qua năng suất và chất lượng của sản phẩm Chăm nuôi (như năng suất sinh sản, mức tăng trọng, chất lượng thịt,…). Tuy nhiên, về mặt cảm quan ta có thể đáng giá sơ bộ chất lượng thức ăn trước khi đưa vào cho đàn heo ăn thông qua một số yếu tố sau:
– Uy tín của nhà sản xuất thức ăn trong lĩnh vực chăn nuôi.
– Nguồn gốc một số nguyên liệu đặt biệt để làm thức ăn (như bột cá, premix vitamin – khoáng,…).
– Hình thức của thức ăn: thức ăn có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu, không hôi mùi khét hoặc mốc, nếu thức ăn dạng viên thì các viên phải rời nhau, có kích thước tương đối điều nhau, không quá cứng,…thức ăn dạng bột phải tươi xốp, không đóng cục,…
Tóm lại: Những cảm quan ban đầu về chất lượng thức ăn chỉ là một yếu tố nhỏ để quyết định sử dụng thử loại thức ăn đó. Khi sử dụng thì chất lượng của thức ăn sẽ được thể hiện thông qua năng suất và hiệu quả kinh tế cuối cùng của một giai đoạn nuôi nào đó.
2. Phòng tránh stress trên heo khi chuyển đổi thức ăn
Khi ta chuyển loại thức ăn thì màu sắc, mùi vị, độ min và chất lượng của thức ăn cũng có thể thay đổi. Những thay đổi đó sẽ ảnh hưởng đến mức ăn và quá trình tiêu hoá thức ăn của heo. Nếu ta thay đổi thức ăn đột ngột thì mức ăn sẽ thay đổi và phân heo sẽ biến đổi, thể hiện sự bất thường của quá trình tiêu hoá. Điều này là một trong những stress trong chăn nuôi heo, nó ảnh hưởng đến năng suất của đàn heo.
Để phòng ngừa hiện tượng trên ta nên thực hiện việc thay đổi thức ăn trong vòng ít nhất là 4 ngày với lượng thức ăn cũ và mới như sau:
– Ngày 1: 75 % thức ăn cũ + 25 % thức ăn mới.
– Ngày 2: 50 % thức ăn cũ + 50 % thức ăn mới.
– Ngày 3: 25 % thức ăn cũ + 75 % thức ăn mới.
– Ngày 4: 100 % thức ăn mới.
Tuy nhiên, trong thực tế tuỳ theo biểu hiện của đàn heo mà ta có thể kéo dài thời gian thay đổi thức ăn cho phù hợp. Thông thường ta nên kéo dài số ngày sử dụng thức ăn của ngày thứ 2 ( có 50% cũ + 50% mới) trong vòng 2-3 ngày (tức là tổng thời gian thay đổi thức ăn kéo dài trong 6-7 ngày). Cách làm như trên được áp dụng cho tất cả các trường hợp nào có liên quan đến sự thay đổi thức ăn. Một số trường hợp thay đổi thức ăn thường gặp như:
– Khi tập ăn cho heo con.
– Khi chuyển từ thức ăn heo con sang thức ăn heo lứa.
– Khi chuyển từ thức ăn heo lứa sang thức ăn heo thịt.
– Khi chuyển từ thức ăn viên sang thức ăn bột.
– Khi chuyển từ thức ăn của công ty này sang sử dụng thức ăn của công ty khác,…
Tóm lại: Nếu ta xác định được việc chuyển đổi thức ăn là một tác động gây stress đối với heo thì ta nên có biện pháp chuyển đổi phù hợp, hạn chế tác hại xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *